Skip to main content

Lộc Bình: Chủ động xây dựng các khu tái định cư

Trong năm 2024, huyện Lộc Bình triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng rất lớn. Để tạo quỹ đất tái định cư, UBND huyện đã chủ động triển khai các dự án xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án.

k


Thi công lắp đặt hệ thống cống thoát nước dự án khu tái định cư quốc lộ 4B huyện Lộc Bình

Theo thống kê, trong năm 2024, huyện Lộc Bình triển khai 11 công trình, dự án (trong đó có 5 dự án trọng điểm của tỉnh) với 405 gia đình, cá nhân có đất ở thu hồi, phải di chuyển chỗ ở để thực hiện dự án. Trong đó, riêng 5 dự án trọng điểm của tỉnh đang triển khai trên địa bàn huyện, cần phải tạo quỹ đất tái định cư cho 329 gia đình.

Để tạo quỹ đất tái định cư phục vụ các dự án, UBND huyện Lộc Bình đã chủ động hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch xây dựng chi tiết, huy động các nguồn vốn nhằm đầu tư xây dựng các khu tái định cư theo quy định của pháp luật.

Ông Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình nhấn mạnh: Năm 2024, huyện phải triển khai giải phóng mặt bằng nhiều dự án trọng điểm của tỉnh và của huyện, do đó nhiệm vụ xây dựng các khu tái định cư để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để chủ động trước một bước, từ năm 2023, huyện đã hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, xác định các vị trí xây dựng khu tái định cư tạo quỹ đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng và thực hiện các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình theo quy định.

Theo đó, UBND huyện đang triển khai 5 dự án xây dựng khu tái định cư với diện tích 14,46 ha, dự kiến sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng sẽ tạo được 555 lô tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi các dự án. Trong đó, tính đến giữa tháng 2/2024 có 4/5 dự án xây dựng khu tái định cư đã được triển khai xây dựng với năng lực cung ứng 515 lô đất tái định cư.

Dự án xây dựng khu tái định cư quốc lộ 4B thuộc dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 có diện tích 3,2 ha với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình  làm chủ đầu tư là công trình có tiến độ rất khả quan. Mặc dù công trình mới được triển khai từ tháng 9/2023 nhưng đến nay nhà thầu đã thi công san nền đạt 98% khối lượng và đang thực hiện xây dựng hạng mục hệ thống thoát nước, đường giao thông, điện.

Ông Bùi Thế Quyền, Chỉ huy trưởng công trường xây dựng khu tái định cư quốc lộ 4B Công ty Cổ phần Xây dựng Đông Bắc Lạng Sơn cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ thi công, ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, đơn vị đã huy động tối đa thiết bị phương tiện, tổ chức 3 ca để san lấp mặt bằng, có thời điểm đơn vị huy động tới 30 thiết bị xe máy để thực hiện đào đắp với tinh thần hết sức khẩn trương. Đến giữa tháng 2/2023, công trình đã hoàn thành 80% giá trị xây lắp theo hợp đồng. Mục tiêu của đơn vị đặt ra là trong quý I/2024 sẽ cơ bản hoàn thành hạ tầng.

Một công trình khác cũng đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây lắp đó là dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu định cư và dân cư Bệnh viện huyện Lộc Bình, công trình có tổng diện tích 4,61 ha, tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng cũng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình làm chủ đầu tư. Về tiến độ triển khai, đến giữa tháng 2/2024, dự án đã giải phóng mặt bằng đạt 85% diện tích, các nhà thầu đang thi công san nền và hệ thống cấp thoát nước, giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 45% kế hoạch.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình cho biết: Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành trong tháng 9/2024, tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phấn đấu phải giải phóng mặt bằng xong đầu tháng 4/2024 để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư hoàn thành xây dựng trong tháng 8/2024 (sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch).

Được biết, đối với dự án này, sau khi hoàn thành xây lắp sẽ tạo ra 240 lô đất tái định cư có diện tích từ 75 m2 đến 100 m2/lô, trong đó, sau khi dự án hoàn thành huyện sẽ bố trí đất ở cho 12 gia đình phải di chuyển chỗ ở phục vụ dự án xây dựng khu tái định cư và dân cư bệnh viện huyện Lộc Bình.

Đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình và dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, hiện tiến độ thực hiện cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Trong đó, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình đã thi công xong hạng mục san nền đang chuẩn bị thi công hạng mục hạ tầng kỹ thuật, điện, nước; dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lộc Bình đã giải phóng được 0,25 ha/2,34ha.

Riêng đối với dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn sử dụng vốn của nhà đầu tư. Đối với dự án này, ông Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết thêm: Để chủ động trong việc bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án (khoảng 25 hộ), UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh, đôn đốc nhà đầu tư ứng vốn theo cam kết để huyện triển khai dự án theo quy định, tránh trường hợp người dân bàn giao mặt bằng lại chưa có quỹ đất tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng sớm ổn định đời sống.

Các dự án xây dựng khu tái định đang được UBND huyện Lộc Bình triển khai xây dựng sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng phải di chuyển chỗ ở và đủ điều kiện được bố trí tái định cư. Với tinh thần chủ động trong việc xây dựng các khu tái định cư, chắc chắn việc triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện trong năm 2024 sẽ tháo gỡ được một số vướng mắc liên quan đến quỹ đất tái định cư phục vụ các dự án. Qua đó, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án đầu tư trên địa bàn được triển khai theo đúng kế hoạch.

Nguồn: baolangson.vn

About