Skip to main content

Hữu Lũng: Lan tỏa những mô hình dân vận khéo thiết thực, hiệu quả

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 – 2025, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo thiết thực, bám sát thực tiễn. Các mô hình đã từng bước lan tỏa, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

dvk

Được sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền, nông dân xã Hồ Sơn thực hiện hiệu quả mô hình vườn ươm giống cây lâm nghiệp

Trong giai đoạn 2017 – 2020, theo đăng ký và triển khai, trên địa bàn huyện có hơn 300 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá giai đoạn này, một số mô hình còn mang tính hình thức và chưa thực sự phát huy hiệu quả. Chính bởi vậy, bước vào giai đoạn thi đua thực hiện phong trào Dân vận khéo 2021 – 2025, cấp ủy huyện đã chỉ đạo các cấp ủy cơ sở, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn rà soát, xem xét lựa chọn xây dựng những mô hình cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đó là tiếp tục duy trì, phát huy những mô hình đã được xây dựng và phát huy hiệu quả từ trước đó hoặc đăng ký triển khai những mô hình mới, thích hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội hiện nay, từ đó góp phần đưa phong trào dân vận khéo đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Bám sát thực tiễn chọn mô hình

Cách đây 5, 6 năm, một số hộ gia đình trên địa bàn xã Yên Bình đã bắt đầu trồng dưa bao tử. Tuy nhiên, lúc đầu số hộ tham gia chưa nhiều, đầu ra sản phẩm cũng chưa ổn định. Thêm vào đó, trải qua hơn 2 năm dịch COVID-19 nên việc triển khai nhân rộng mô hình còn khó khăn. Đến năm 2023, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ mô hình, khối dân vận Đảng ủy xã đã đăng ký mô hình dân vận khéo vận động người dân trồng dưa bao tử, góp phần phát triển kinh tế.

Bà Phạm Thị Đoan, Tổ trưởng Tổ hợp tác phụ nữ trồng dưa bao tử cho biết: Để triển khai mô hình, ngay từ đầu năm chúng tôi đã vận động các gia đình mà trước hết là vận động hội viên hội phụ nữ tại các thôn tham gia trồng dưa bao tử. Từ việc phân tích lợi ích khi tham gia mô hình như: được cung cấp giống, hỗ trợ phân bón, cam kết đầu ra, tăng thêm thu nhập… chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng của 120 hộ dân. Vụ mùa vừa qua, bình quân mỗi hộ trồng được 3 sào với thu nhập gần 40 triệu đồng/hộ/vụ. Trong năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động thêm thành viên tham gia, nhân rộng mô hình.

Cùng với xã Yên Bình, một số cấp ủy cơ sở trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã bám sát chủ trương, chỉ đạo mạnh dạn đăng ký những mô hình dân vận khéo mới so với giai đoạn trước. Đơn cử, năm 2023, khối dân vận Đảng ủy xã Yên Vượng đăng ký triển khai 6 mô hình dân vận khéo, trong đó nổi bật là mô hình vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá sản phẩm nông sản, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Đây là mô hình tập thể, có giá trị ứng dụng cao nên đã thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên hưởng ứng. Tham gia mô hình, anh Quách Dương Duy, đoàn viên Chi đoàn thôn Chục Quan, xã Yên Vượng cho biết: Hiện nay, lớp trẻ chúng tôi đang cùng nhau chung sức, lan tỏa, chia sẻ quảng bá các sản phẩm nông sản của xã, trong đó nổi bật nhất là quảng bá sản phẩm na lên trang mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện tử, qua đó thu hút thêm các đơn hàng, đưa nông sản đến với nhiều người tiêu dùng hơn. Sắp tới, nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, từ kinh nghiệm rút ra qua các năm trước, năm nay chúng tôi sẽ đẩy mạnh quảng bá trên trang mạng xã hội, thu hút khách du lịch khi đến tham quan khu du lịch Đồng Lâm (xã Hữu Liên) sẽ ghé qua các vườn na của Yên Vượng để được chụp ảnh, được thưởng thức và mua các sản phẩm do chính tay mình lựa chọn.

Cùng với hai mô hình dân vận khéo kể trên, hiện nay, trên địa bàn huyện đang triển khai thực hiện 119 mô hình, trong đó có 52 mô hình kinh tế, 16 mô hình văn hóa xã hội, 23 mô hình chính trị, 10 mô hình an ninh – quốc phòng và 18 các mô hình khác. Trong số đó, Ban Dân vận Huyện ủy đã lựa chọn 10 mô hình dân vận tiêu biểu để chỉ đạo xây dựng mô hình cấp huyện. Nổi bật như: mô hình vận động nhân dân chung sức xây dựng mở rộng tuyến đường thôn Suối Trà, xã Hòa Sơn; mô hình làm hết việc chứ không hết giờ của xã Tân Thành; mô hình tổ hợp tác ươm giống cây lâm nghiệp thôn Coóc Mò, xã Minh Sơn; mô hình từ thiện nhân đạo của cá nhân ông Nguyễn Văn Huyên, thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà…

Mang lại kết quả tích cực

Được lựa chọn triển khai gắn với thực tiễn đời sống lao động, sản xuất, các mô hình dân vận khéo ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Một số mô hình có sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng, nhận được hưởng ứng của đông đảo người dân.

Minh chứng cho hiệu quả và sự lan tỏa, trước tiên phải kể đến mô hình dân vận khéo vận động người dân hiến đất làm đường tại xã Hòa Sơn. Năm 2021, Đảng ủy xã Hòa Sơn đăng ký mô hình dân vận khéo vận động người dân thôn Hòa Bình hiến đất mở đường. Ông Lý Văn Hải, người dân thôn Hòa Bình cho biết: Được tuyên truyền, vận động chúng tôi hiểu được rằng việc hiến đất mở rộng đường có ý nghĩa lâu dài đối với đời sống sinh hoạt và lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân. Do đó, gia đình tôi đã bàn bạc, thống nhất hiến hơn 400 m2 đất để xã mở đường. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ trong thôn cũng hiến.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền xã, ban công tác mặt trận thôn, cùng với gia đình ông Hải, 32 hộ trên địa bàn thôn Hòa Bình đã hiến hơn 3.200 m2 đất để làm đường. Sau thôn Hòa Bình, năm 2022, Đảng ủy xã đăng ký triển khai mô hình hiến đất làm đường tại thôn Quyết Tiến và năm 2023 mô hình tiếp tục lan tỏa sang thôn Suối Trà. Từ mô hình đã góp phần quan trọng vào việc cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn, góp phần chỉnh trang giao thông nông thôn, tạo thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của Nhân dân.

Như vậy, việc bám sát thực tiễn, lựa chọn triển khai, thực hiện các mô hình dân vận khéo đã mang lại ý nghĩa, lợi ích thiết thực, góp phần quan trọng trong thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Theo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến độ thực hiện các chỉ tiêu cơ bản đảm bảo yêu cầu đề ra. Đảng bộ huyện là một trong những đơn vị được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ông Đinh Đức Chính, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Trong những năm gần đây, các cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn huyện đã đăng ký, triển khai thực hiện hàng trăm mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự. Các mô hình được rà soát, lựa chọn dựa trên cơ sở thực tiễn và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, qua đó phong trào thi đua dân vận khéo ngày càng đi vào chiều sâu. Việc chú trọng xây dựng, triển khai và nhân rộng các mô hình dân vận khéo góp phần tạo động lực mạnh mẽ trong thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, từ đó góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, tăng cường sự đồng thuận xã hội, tạo điều kiện để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhất là nghị quyết đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nguồn: baolangson.vn

About