Skip to main content

Các cấp hội phụ nữ đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Với mục tiêu hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ, trẻ em khó khăn khu vực biên giới có cuộc sống tốt hơn, các cấp hội phụ nữ đã và đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, trong đó có chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Thông qua chương trình, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho phụ nữ vùng biên trên địa bàn tỉnh.

6

Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN tỉnh Bắc Giang và các đơn vị đồng hành trao biểu trưng quà tặng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” cho hội viên phụ nữ xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình

Huyện Tràng Định là một trong các huyện biên giới thực hiện tốt chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Trong 3 năm gần đây thực hiện chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Mã và Đồn Biên phòng Bình Nghi triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nội dung trong chương trình, kế hoạch được ký kết chung. Nhờ vậy, chương trình đã tạo được sức lan tỏa lớn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Cụ thể Hội LHPN huyện đã phối hợp duy trì 2 mô hình “Phụ nữ bảo vệ đường biên, cột mốc”; mỗi năm phối hợp tổ chức các chương trình, hoạt động “Xuân đoàn kết, Tết biên cương” trao tặng trên 700 suất quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; vận động hội viên phụ nữ trồng trên 2.000 cây hoa đào tại khu vực biên giới… Riêng năm 2023, hội tiếp nhận hỗ trợ 17 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo; hỗ trợ xây 4 nhà “Mái ấm biên cương”; hỗ trợ xây dựng 14 nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổng giá trị các hoạt động đạt trên 400 triệu đồng.

 Chị Triệu Thị Hằng, thôn 5, xã Tân Minh, huyện Tràng Định cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Thời gian qua, gia đình tôi được hội LHPN các cấp, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ mô hình sinh kế mua giống cây và con giống để phát triển kinh tế. Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, tôi còn nhận được quà từ Hội LHPN tỉnh và các tổ chức có liên quan, nhờ đó gia đình tôi có một cái tết đủ đầy hơn.

Còn tại Hội LHPN xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị đồng hành thực hiện được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa trong khuôn khổ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên phụ nữ. Năm 2023, hội phối hợp trao tặng 40 suất quà mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 1 nhà “Mái ấm biên cương” giá trị 40 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 10 nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá 20 triệu đồng… Bà Triệu Thị Phẩy, Chủ tịch Hội LHPN xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình cho biết: Xã Mẫu Sơn là xã biên giới còn nhiều khó khăn. Hiện nay, toàn xã có 335 hộ với 1.400 nhân khẩu được chia thành 7 thôn, bản. Trong đó, có 248 hội viên phụ nữ chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao… Nguồn thu nhập của hội viên phụ nữ chủ yếu từ nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn. Nhờ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã giúp chị em có ý chí vươn lên thoát nghèo, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế gia đình.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được thực hiện theo kế hoạch phối hợp giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng giai đoạn 2021 – 2025, nhằm chia sẻ một phần khó khăn của nhân dân, phụ nữ các xã biên giới, hải đảo thuộc diện đặc biệt khó khăn trong cả nước.

Thời gian qua, hội LHPN các cấp đã phối hợp với các đơn vị đồng hành có nhiều hoạt động lan tỏa ý nghĩa của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Đặc biệt năm 2023, hội LHPN các cấp đã hỗ trợ được 7 mái ấm biên cương, nhà đại đoàn kết; 9 mô hình sinh kế; 32 nhà tiêu hợp vệ sinh; trao tặng gần 800 suất quà, trên 920 cây, con giống các loại, 20 xe đạp, 60 chăn ấm cùng nhiều quần áo, cặp sách cho học sinh, phụ nữ nghèo tại biên giới. Các cấp hội cũng tích cực tham gia đợt vận động ủng hộ “Xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới” tỉnh Lạng Sơn, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030 được 6 công trình với tổng số tiền trên 800 triệu đồng; trồng được trên 3.000 cây trong mô hình “Lũy tre biên giới Việt”, 2.200 cây hoa đào, chuỗi ngọc tại khu vực biên giới… Tổng giá trị của các chương trình đạt trên 3,3 tỷ đồng.

Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới và triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực góp phần giúp cho nhiều gia đình, phụ nữ ở các xã biên giới khó khăn. Qua chương trình, nhiều gia đình hội viên phụ nữ khó khăn đã thoát nghèo, nâng cao điều kiện sống về vật chất, tinh thần, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội văn minh và tiến bộ; nhiều hội viên đã chủ động đăng ký tham gia cùng bộ đội biên phòng bảo vệ đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra biên giới… Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội tích cực phối hợp với các đơn vị đồng hành, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình sâu rộng hơn nữa, trở thành một trong những điểm tựa, động lực để phụ nữ vùng biên tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn: baolangson.vn

About