Skip to main content

Lộc Bình triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Ngày 16/2, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình dự án trên địa bàn huyện Lộc Bình đã tổ chức hội nghị chuyên đề triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Lộc Bình.

1

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án huyện Lộc Bình chủ trì hội nghị.

Trong năm 2024, trên địa bàn huyện Lộc Bình triển khai 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm gồm Dự án Cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 và Dự án Nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 quốc lộ 4B, với tổng diện tích thực hiện các dự án khoảng 120 ha, có gần 1.400 hộ bị ảnh hưởng.

Về kế hoạch giải phóng mặt bằng hai dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, huyện Lộc Bình phấn đấu trong quý I/2024 hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 và giải phóng xong mặt bằng dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 trong tháng 8/2024.

g

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải chủ đầu tư dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 quốc lộ 4B phát biểu tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các đại biểu cấp xã, thôn đề nghị chủ đầu tư các cơ quan chuyên môn cấp huyện quan tâm hỗ trợ các hộ di dời các ngôi mộ, hướng dẫn bồi thường đối với đất bãi bồi sông, suối người dân đã sử dụng ổn định lâu dài, các trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, bố trí quỹ đất xây dựng các khu nghĩa trang tập trung để di chuyển mộ, có kế hoạch chi tiết cho các thôn để kịp thời phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Đại diện các chủ đầu tư cam kết, bố trí đủ vốn, tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện để thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền. Cùng đó, các chủ đầu tư đề nghị huyện đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bố trí các mỏ đất đắp, bãi đổ thải, khẩn trương di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, lập hồ sơ chuyển đổi đất lúa theo quy định của pháp luật.

6

Đại diện khu dân cư 8+10 thị trấn Na Dương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ đánh giá cao các ý kiến thảo luận đóng góp, hiến kế của các xã, thôn để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các thành viên ban chỉ đạo phát huy vai trò lãnh đạo, uy tín của người đứng đầu trong công tác giải phóng mặt bằng. Các cơ quan chuyên môn của huyện khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thủ tục thu hồi đất, xây dựng bộ tài liệu để tăng cường hoạt động truyền thông giải phóng mặt bằng các dự án, bố trí đủ quỹ đất tái định cư… Các xã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thành cơ sở về cơ chế, chính sách bồi thường, thông tin về dự án để tạo đồng thuận trong nhân dân ủng hộ dự án. Cấp uỷ, chính quyền, người đứng đầu tăng cường hoạt động đối thoại với nhân dân liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án… Các chủ đầu tư, tăng cường phối hợp với huyện trong thực hiện giải phóng mặt bằng cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND huyện Lộc Bình đã phát động đợt thi đua cao điểm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh từ nay đến hết tháng 5/2024.

Nguồn: baolangson.vn

About