Skip to main content

Đình Lập: Đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Công tác dân vận đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, chính vì vậy những năm qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Đình Lập đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận trong mọi mặt của đời sống xã hội và đa dạng các hình thức, phương pháp công tác này.

5

Hội Chữ thập đỏ – Huyện đoàn Đình Lập cùng một số hội viên, đoàn viên phối hợp làm đường bê tông cho hộ người già neo đơn trên địa bàn Thị trấn Nông trường Thái Bình

Ông Đặng Văn Lộc, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Đình Lập cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận. Bước sang nhiệm kỳ 2020 – 2025, công tác dân vận được cụ thể bằng những phong trào, hoạt động hướng về cơ sở, huy động sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, phần việc… Qua đây, công tác dân vận trên địa bàn huyện đã có bước chuyển quan trọng, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Một trong những điểm mới trong công tác dân vận được cấp ủy, chính quyền triển khai đó là phong trào “Ngày thứ 7 đi cơ sở xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBND huyện phát động từ tháng 7/2021. Theo đó, đội ngũ cán bộ, công chức dành ngày thứ 7 hỗ trợ các xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới thực hiện các phần việc theo yêu cầu. Từ đó đến nay, toàn huyện đã có trên 8.000 lượt cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, người dân, học sinh hương ứng tham gia phong trào, thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và chung sức cùng người dân bê tông hóa trên 3.000 m đường giao thông nông thôn; xây dựng, sửa chữa được trên 50 nhà văn hóa thôn, khu phố; trồng mới hơn 11.000 cây xanh…, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Cùng với đó, công tác đối thoại, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân luôn được các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đúng quy chế, quy định. Với đặc thù trên địa bàn huyện có diện tích đất rừng khá lớn, bên cạnh lợi thế trong phát triển kinh tế đồi rừng đã nảy sinh tranh chấp; đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án trên địa bàn đã phát sinh một số đơn thư khiếu nại…

Để làm tốt công tác giải quyết đơn thư, cấp ủy, chính quyền các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác hòa giải, xử lý đơn thư ngay từ cơ sở, không để xảy ra tình trạng vượt cấp; tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến các tầng lớp Nhân dân… Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Bính Xá cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, xã tiếp nhận 29 đơn, nội dung chủ yếu liên quan tranh chấp đất, yêu cầu làm rõ ranh giới rừng sản xuất… Ngay khi có đơn thư phát sinh, lãnh đạo UBND xã cùng cán bộ, công chức được phân công phụ trách đã trực tiếp làm việc tại thực địa, hòa giải, tuyên truyền đến người dân. Nhờ đó, tỷ lệ giải quyết đơn thư trên địa bàn xã hiện đạt 93%, số còn lại đang trong quá trình giải quyết.

Cùng với xã Bính Xá, công tác giải quyết đơn thư trên địa bàn huyện luôn đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2021 đến nay, tỷ lệ giải quyết đơn thư trên địa bàn huyện luôn đạt trên 95%, các đơn thư được giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn, đúng quy định pháp luật.

Không chỉ vậy, Đình Lập là một trong những huyện tiên phong trong việc huy động xã hội hóa xây dựng đường nhánh kiểm tra cột mốc biên giới. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã huy động xã hội hóa được gần 900 triệu đồng, gần 1.200 ngày công lao động để bê tông hóa 8 đường nhánh kiểm tra cột mốc, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới và tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn đi lại thuận tiện trong lao động sản xuất.

Ông Hoàng Văn Yên, Bí thư Chi bộ thôn Bắc Xa, xã Bắc Xa cho biết: Mặc dù đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, sinh sống ở khu vực giáp biên nhưng khi được các cấp tuyên truyền, vận động thì 35/35 hộ dân trong thôn đều ủng hộ kinh phí xây dựng đường kiểm tra cột mốc. Không chỉ vậy, các hộ dân còn đóng góp ngày công để bê tông hoá các đường lên cột mốc do Đồn Biên phòng Bắc Xa quản lý.

Những kết quả đạt được trong công tác dân vận đã trực tiếp góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện, thúc đẩy kinh tế –  xã hội phát triển. Trong số 23 chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, đến nay đã có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 9 chỉ tiêu đạt theo tiến độ. Tháng 7/2023, Đảng bộ huyện được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nguồn: baolangson.vn

About