Skip to main content

Hội Nông dân xã Y Tịch: Điểm tựa giúp nông dân phát triển kinh tế

“Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Y Tịch đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế. Qua đó, trực tiếp hỗ trợ HVND phát triển sản xuất và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Đây cũng là một trong các đơn vị dẫn đầu về số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) trên địa bàn huyện.”  – Đó là đánh giá của ông Vũ Văn Nhân, Chủ tịch HND huyện Chi Lăng về HND xã Y Tịch, huyện Chi Lăng.

9

Hội viên nông dân xã Y Tịch phát triển kinh tế từ mô hình trồng na

Là một trong những hộ trồng na tiêu biểu trên địa bàn xã, ông Lương Văn Dựng, thôn Nam Lân 2, xã Y Tịch cho biết: Năm 2011, được HND xã tuyên truyền về việc tận dụng đất dưới chân núi để trồng na nên gia đình tôi đã đầu tư phát quang vườn và những mảnh đất rìa núi để trồng gần 500 cây na. Trong quá trình trồng, tôi luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của HND xã. Cụ thể, tôi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây na; tham quan học tập mô hình trồng na trong và ngoài địa bàn huyện; hướng dẫn bọc na bằng túi nilon, chăm sóc na theo tiêu chuẩn VietGAP … Đến nay diện tích na của gia đình được mở rộng lên hơn 1,5 ha với khoảng 1.400 cây, đem lại nguồn thu nhập trên 400 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Ông Dựng là một trong số nhiều HVND được HND xã hỗ trợ phát triển kinh tế. Được biết trong những năm qua, từ sự hỗ trợ của HND xã, nhiều hộ hội viên đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Mai Văn Thăng, Chủ tịch HND xã Y Tịch cho biết: Toàn xã hiện có 570 hội viên sinh hoạt tại 7 chi HND thuộc 7 thôn, chiếm 85% so với tổng số hộ nông nghiệp của xã. Thời gian qua, đồng hành cùng HVND trong phát triển kinh tế, HND xã đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo các chi hội kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Hằng năm, hội chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và tổ chức cho HVND đăng ký danh hiệu hộ SXKDG các cấp. Từ đó, khích lệ HVND hăng hái tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xã hội.

Theo đó, trong 5 năm qua, HND xã đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể của xã tổ chức được gần 80 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi cho hơn 5.400 lượt cán bộ, HVND tham dự. Đáng chú ý, nhận thấy mô hình bọc túi nilon cho quả na giúp tránh được những rủi ro trong quá trình sản xuất nên năm 2022, HND xã đã là đơn vị tiên phong trên địa bàn huyện trong việc hướng dẫn HVND sử dụng phương pháp bọc túi nilon cho quả. Từ năm 2022 đến nay, HND xã phối hợp vận động hội viên bọc quả bằng túi nilon được gần 200 ha. Đồng thời, HND xã còn tạo điều kiện để HVND được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi như: HND xã đã nhận ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 159 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 9,1 tỷ đồng; hỗ trợ 15 hộ vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số tiền đạt trên 450 triệu đồng để phát triển kinh tế.

Việc tích cực hỗ trợ HVND trong phát triển kinh tế đã góp phần giúp xã xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả cao như: mô hình trồng na với tổng diện tích đạt trên 450 ha; mô hình trồng cây thuốc lá với tổng diện tích trên 250 ha; mô hình trồng cây ăn quả có múi với diện tích trên 110 ha… Nếu như năm 2018, xã chưa có sản phẩm na đạt tiêu chuẩn VietGAP thì đến nay, toàn xã đã có hơn 150 ha na trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm na của xã đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Nhiều hộ trồng na đã có mức thu nhập từ 300 đến 700 triệu đồng/năm, tiêu biểu như: hộ ông Lương Văn Tiệu, thôn Nam Lân 2; ông Nông Văn Luyện, thôn Giáp Thượng 2… Nhờ đó, số hộ HVND đạt danh hiệu SXKDG ngày càng tăng qua các năm, giai đoạn 2018 – 2023, trên địa bàn xã có 304 lượt hộ đạt danh hiệu hộ SXKDG các cấp.

Với những hoạt động thiết thực, HND xã Y Tịch đang thực sự là chỗ dựa vững chắc giúp hội viên phát triển kinh tế. Tháng 4/2023, HND xã vinh dự là đơn vị hội cấp xã duy nhất trong huyện được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Nguồn: baolangson.vn

About