Skip to main content

Hội Nông dân thành phố Lạng Sơn: Điểm tựa vững chắc cho hội viên nông dân

Những năm qua, Hội Nông dân (HND) thành phố Lạng Sơn đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, phát huy vai trò của tổ chức hội, đưa HND thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho hội viên nông dân (HVND).

8

HVND phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn thu hoạch cây tàu soi

Gia đình chị Hoàng Thị Diệu, HVND thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn trồng đào từ năm 2014, nhưng do thiếu vốn nên vườn đào của gia đình chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ với chúng tôi, chị Diệu cho biết: Đầu năm 2020, tôi được HND xã cho vay 50 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để triển khai mô hình trồng và chăm sóc đào. Nhờ có vốn, tôi mở rộng quy mô vườn đào từ 200 gốc lên hơn 600 gốc và áp dụng kiến thức từ các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật nên mô hình phát triển tốt. Từ năm 2021 đến nay, trung bình mỗi năm, vườn đào đem lại cho gia đình thu nhập hơn 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Chị Diệu chỉ là một trong số nhiều hộ HVND đã được HND hỗ trợ để phát triển kinh tế. Được biết trong những năm qua, từ sự hỗ trợ của các cấp HND thành phố, nhiều hộ hội viên đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đoàn Quang Đạt, Chủ tịch HND thành phố cho biết: Hiện nay, HND thành phố có 8 đơn vị hội cơ sở, 79 chi hội và 6 tổ hội nghề nghiệp với trên 3.600 HVND. Xác định việc giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên các cấp hội luôn quan tâm, triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ HVND như: phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; tập huấn khoa học kỹ thuật; hỗ trợ hội viên vay vốn; hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế…

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, các cấp HND thành phố đã phối hợp tổ chức gần 350 cuộc tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho trên 15.000 lượt HVND tham dự. Đặc biệt, với thế mạnh của thành phố là trồng cây hoa đào, hội tập trung tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây đào cho HVND nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, diện tích trồng đào ngày càng tăng, hiện đạt trên 210 ha.

Song song với việc nâng cao kiến thức cho bà con, hội còn tạo điều kiện cho HVND được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Năm 2023, các cấp hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho 545 hộ HVND vay vốn với tổng số tiền trên 14,8 tỷ đồng (đạt 493% chỉ tiêu HND tỉnh giao và là đơn vị dẫn đầu về chỉ tiêu này trên toàn tỉnh), nâng tổng số tiền do HND nhận ủy thác từ ngân hàng hiện đạt trên 62,2 tỷ đồng cho 910 hộ HVND vay; toàn thành phố hiện có 15 dự án (89 hộ) vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số tiền đạt trên 3,4 tỷ đồng. Các nguồn vốn vay được HVND đầu tư phát triển kinh tế với các mô hình: trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Qua kiểm tra cho thấy, các dự án đều sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả.

Đáng chú ý, hằng năm, HND thành phố còn tích cực hỗ trợ HVND quảng bá và tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức như: hướng dẫn, tạo điều kiện để HVND tham gia các hội chợ hoa, cây cảnh và các hội chợ ở các tỉnh, thành trong nước; từ năm 2022 đến nay, hằng năm, hội phối hợp với Hội Làm vườn tỉnh tiếp nhận và cấp phát trên 19.200 tem nhãn sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Xứ Lạng” cho HVND trên địa bàn…

Bằng những giải pháp thiết thực trên, hiện thành phố đã có nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu của nông dân cho thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng/năm như: mô hình trồng cây ăn quả tại xã Hoàng Đồng; mô hình trồng rau sạch tại xã Mai Pha; mô hình trồng cây cảnh tại phường Chi Lăng, Tam Thanh; mô hình trồng đào, trồng hạt dẻ tại xã Quảng Lạc… Hiện thành phố có 619 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, đạt 103,16% chỉ tiêu và tăng 75 hộ so với năm 2018;…

Việc thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế góp phần giúp HND thành phố luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Ghi nhận những kết quả đó, năm 2022 và 2023, HND thành phố được HND tỉnh đánh giá là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nguồn: baolangson.vn

About