Skip to main content

Ngày hội văn hoá các dân tộc thành phố Lạng Sơn: Háo hức đón chờ ngày khai hội

Tối 13/10, Ngày hội văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn năm 2023 chính thức diễn ra. Đây là sự kiện quan trọng của thành phố được tổ chức lần đầu tiên nhằm góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Thời gian qua, chính quyền thành phố Lạng Sơn đang tích cực triển khai các phần việc. Đến nay, thành phố Lạng Sơn đã sẵn sàng tổ chức Ngày hội theo kế hoạch đề ra.

nh

Các thí sinh tham gia vòng sơ khảo Liên hoan các Câu lạc bộ hát then đàn tính; dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống

Ngày hội diễn ra với rất nhiều hoạt động như: trưng bày, bán sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP địa phương; không gian văn hóa, trò chơi dân gian trong khuôn viên hồ Phai Loạn; chương trình khai mạc; nghi lễ khai trương Phố đi bộ Kỳ Lừa giai đoạn 2 và tuyến xe điện du lịch thành phố Lạng Sơn; trải nghiệm tour du lịch “Hương sắc Xứ Lạng”; liên hoan các câu lạc bộ hát then đàn tính, dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống… Trong đó, lễ khai mạc chương trình sẽ được tổ chức vào 19 giờ 30 phút ngày 13/10/2023 tại công viên hồ Phai Loạn, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn.

Được biết, điểm nhấn khác biệt của Ngày hội đó lễ khai mạc ngày hội gắn với nghi lễ khai trương Phố đi bộ Kỳ Lừa giai đoạn 2 và thử nghiệm tuyến xe du lịch của thành phố Lạng Sơn. Đây cũng là năm đầu tiên UBND thành phố tổ chức Ngày hội Văn hoá các dân tộc trên địa bàn, đây chính là tiền đề để thành phố Lạng Sơn phát triển sản phẩm du lịch mới (du lịch văn hoá gắn với du lịch xanh), nhằm hướng tới sự phát triển du lịch bền vững của thành phố, đồng thời tạo ra không gian sinh hoạt văn hoá thường xuyên cho người dân và du khách gần xa, qua đó, góp phần tích cực bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc và thu hút du khách đến với Xứ Lạng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Thành Phố Lạng Sơn năm 2023 cho biết: Để ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp, UBND thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị thành viên xây dựng nội dung tham gia các hoạt động của ngày hội. Ðồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch trực, phân công cán bộ đảm bảo an ninh trật tự,  an toàn vệ sinh thực phẩm và các hoạt động khác, đảm bảo ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Với vai trò là cơ quan thường trực, tham mưu tổ chức Ngày hội, ông Trần Lệnh Trưởng, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố cũng như triển khai kế hoạch tổ chức ngày hội, đến nay chúng tôi đã hoàn tất công tác chuẩn bị chương trình cho đêm khai mạc. Theo đó, chương trình nghệ thuật khai mạc có chủ đề “Văn hoá Xứ Lạng – Bản sắc miền biên cương”, chương trình có sự tham gia của hàng trăm diễn viên quần chúng cùng sự góp mặt của một số ca sĩ nổi tiếng. Đến nay, công tác tập luyện chuẩn bị cho ngày khai mạc đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Ngoài ra, ngay từ đầu tháng 10/2023, UBND thành phố đã hoàn thành xong vòng sơ khảo Liên hoan, giao lưu các câu lạc bộ hát then đàn tính, dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng, giới thiệu, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống và lựa chọn 50 tiết mục đặc sắc nhất sẽ biểu diễn trong các ngày diễn ra sự kiện.

Để tổ chức Ngày hội theo kế hoạch, đúng tiến độ, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị được giao chủ trì từng nội dung tham mưu, ban hành các văn bản triển khai các nhiệm vụ. Bà Nông Thị Hương Giang, Chủ tịch UBND phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về công tác tổ chức ngày hội, phường Tam Thanh đã tích cực vận động bà con Nhân dân tham gia tất cả các hoạt động được tổ chức trong Ngày hội. Bên cạnh đó, chúng tôi đã vận động người dân tổng vệ sinh toàn bộ khu vực tuyến phố đi bộ giai đoạn 2, và khu vực khuôn viên xung quanh hồ Phai loạn, đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường để tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, sự kiện cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn, đặc biệt là thành viên các câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ, nhảy quần chúng tại địa phương. Bà Vũ Thị Kim Dung, Đội phó Đội văn nghệ khối 10, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Khi nghe tin được lọt vào vòng chung kết Liên hoan các Câu lạc bộ hát then đàn tính; dân ca, dân vũ; nhảy cộng đồng, các thành viên trong nhóm đều rất vui mừng và phấn khởi, hăng say luyện tập. Lần đầu tiên chúng tôi được tham gia biểu diễn ở một sân khấu lớn nên chúng tôi quyết tâm sẽ biểu diễn thật tốt.

Đến nay, công tác chuẩn bị nội dung cho các chuỗi hoạt động sự kiện trong Ngày hội đã hoàn tất đảm bảo tiến độ, sẵn sàng cho Ngày hội diễn ra an toàn, thiết thực, hiệu quả.

Anh Lương Đình Chung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Đầu tháng 10, Thành đoàn đã xây dựng Kế hoạch cụ thể về tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trưng bày mô hình đèn trung thu và trò chơi dân gian trong khuôn khổ chương trình Ngày hội và khẩn trương triển khai các phần việc. Đến nay, 9 mô hình đèn trung thu đạt giải tại Lễ hội trăng rằm xứ Lạng năm 2023 đã được kiểm tra đảm bảo về mặt thẩm mỹ, sẵn sàng trưng bày; các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ cũng đã chuẩn bị xong các tiết mục nhảy dân vũ, hiện đại, hát để biểu diễn giao lưu; ngoài ra, chúng tôi cũng phân công 13 cơ sở đoàn trực thuộc chủ trì và phối hợp tổ chức các trò chơi dân gian tại Công viên Hồ Phai Loạn và Phố đi bộ Kỳ Lừa, đảm bảo cho các hoạt động được diễn ra sôi nổi và ý nghĩa.

Với sự chủ động của các cơ quan, đơn vị và sự hưởng ứng tích cực của người dân, tin tưởng rằng Ngày hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và trở thành sự kiện hấp dẫn Nhân dân, du khách thập phương. Qua đó, góp phần phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương gắn với phát triển du lịch, giới thiệu và quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa Xứ Lạng.

nh

Nguồn: baolangson.vn

About